แนะวิธีกินของไหว้ตรุษจีน ให้ห่างไกลโรค
กระทรวงสาธารณสุข เเนะนำวิธีการกิน ของไหว้ตรุษจีนอย่างไรให้ห่างไกลโรค เช่นการไม่กินหนังไก่และเน้นการกินเนื้อปลาเพื่อเพิ่มไขมันดีและลดไขมันไม่ได้ลงได้
ช่วงเทศกาลตรุษจีนอย่างนี้ชาวไทยเชื้อสายจีนมักเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษด้วยหมู เป็ด ไก่ ปลา กุ้ง ปลาหมึก รวมถึงขนมและผลไม้มงคลต่างๆ จากนั้นนำมากินเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต มีคำเตือนมาจาก อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข แนะนำการกินอาหารมงคลเพื่อให้มีสุขภาพดี
1. ควรหลีกเลี่ยงอาหารหวาน มัน เค็ม เพื่อลดโอกาสเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจ หลอดเลือดสมอง และโรคข้อ
2.ควรกินอาหารในปริมาณที่เหมาะสม เน้นที่ไม่มีไขมันหรือไขมันน้อย เช่น เนื้อไก่ไม่ติดหนัง เนื้อปลา เพราะจะช่วยเพิ่มไขมันดี และลดไขมันเลวได้
3.ควรหลีกเลี่ยงการกินเครื่องในสัตว์เพราะมียูริกสูง
3.ควรหลีกเลี่ยงการกินเครื่องในสัตว์เพราะมียูริกสูง
4.ควรปรุงอาหารด้วยหลักการคั่วหรือผัดด้วยน้ำมันน้อยๆ โดยใช้สมุนไพรลดไขมัน เช่น ขิง กระเทียม ขึ้นฉ่าย ฯลฯ
5.ที่สำคัญก่อนการปรุงอาหารต้องล้างวัตถุดิบให้สะอาดทุกครั้ง
6.สำหรับขนมไหว้ที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบควรเพิ่มถั่วและธัญพืช เพราะมีส่วนช่วยในการล้างพิษจากแป้งและความหวาน
7.ขนมสุขภาพที่ควรเลือกกิน ได้แก่ ขนมไส้ถั่ว ขนมตุ้บตั้บ ขนมเปี๊ยะ คอเป็ดงาดำ ขนมเทียนไส้เค็ม ส่วนขนมเข่งวิธีกินให้สุขภาพดีไม่ควรทอด
8.ควรกินผลไม้ร่วมด้วย เช่น ส้ม เพราะมีวิตามิน เพิ่มคอลลาเจนและเส้นใย
จร้าาาาา
ตอบลบหิว อะ
ตอบลบ555555555555
ตอบลบขอบคุณคร้า
ตอบลบ